Những loại mực thường dùng trong in ấn

Trong công việc in ấn thì mực in luôn là một phần không thể thiếu để cho ra những bản in rõ và đẹp và hiện nay cũng có rất nhiều loại mực in khác nhau phù hợp với chất liệu giấy và nhu cầu người tiêu dùng. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các loại mực in hay dùng trong in ấn.

Mực máy in là gì?

Mực in là dạng hỗn hợp gồm các thành phần chính như: Chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, ngoài ra còn có các chất phụ gia. Những chất này có tác dụng nhằm điều chỉnh độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH… của mực. Bột màu gồm hai loại hữu cơ và vô cơ

Các loại mực in thông dụng nhất hiện nay

Dưới đây là các loại mực in offset được sử dụng phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Mực in UltraChrome Hi-Gloss

Là một loại mực được cải tiến từ loại mực UltraChrome và còn dùng thêm mực gloss optimizer phủ bóng lên toàn bộ bản in, cho bề mặt nhẵn mịn. Cho bản in có độ sắc nét cao và giảm lượng mực sử dụng và tiết kiệm chi phí vì nó giúp phun ra hạt mực nhỏ. Cho bề mặt bản in bóng mịn, độ bám dính cao nên bền với môi trường bên ngoài.

Mực in UltraChrome Hi-Gloss

Một điều quan trọng là với loại mực này sẽ cho màu sắc in rõ nét và cùng với những hình ảnh in trung thực nhất và phổ màu in chuẩn.

2. Mực in DURABrite

Là loại mực được chế tạo từ mực pigment và phù hợp cho việc in ấn với khối lượng lớn ở văn phòng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc thay ống mực thường xuyên.

Loại mực này có một đặc điểm là thích hợp với khá nhiều vật liệu in khác nhau: báo, giấy tái chế, giấy có tráng phủ hay không tráng phủ….và đều cho chất lượng rất cao trên các bản in.

Mực in DURABrite

3. Mực in Pigment

Đây là loại mực đã góp phần cao tạo nên mực DURABrite ở trên và là loại mực rất được ưa chuộng trong lĩnh vực in ấn hiện nay với tính bền màu, màu in lên sáng đẹp, và không bị lem khi ướt.

Công nghệ để áp dụng loại mực in này cũng rất đơn giản không sấy nhiệt khi in hay sử dụng các phần mềm quản lý đặc biệt nào và có độ ổn định cao và không làm hại đầu phun của máy in.

Mực in Pigment

4. Mực in New-Dye

Là loại mực có đầy đủ mọi yếu tố : đẹp về màu sắc cũng như bền về thời gian với cấu trúc phân tử bền vững, không bị phá hủy bởi ozone trong không khí .

5.  Mực in Dye

Là loại mực khá đa dạng hiện nay và được sử dụng nhiều bởi giá thành rẻ và có thể phổ màu rộng trên khổ in lớn tuy nhiên nhược điểm của nó lại là tính bền màu kém, dễ bị lem khi ướt, dính nước và bản in nhanh chóng phai màu trong không khí.

6. Mực in UltraChrome

Cuối cùng trong danh sách những loại mực in thường dùng hiện nay là UltraChrome là một loại mực được chế tạo từ mực Pigment và là mực in 7 với ưu điểm là có thể in trên nhiều vật liệu in khác nhau với độ bám tốt, cho chất lượng in tốt, chống chịu nước cao và có độ bền hơn 50 năm với những hạt mực này có độ kết dính cao và không bị nhòe trên bề mặt giấy in.

Mực in UltraChrome

Thay thế mực in bằng giấy in nhiệt

Bên cạnh các loại mực in offset trên, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng giấy in nhiệt để thay thế mực in. Giấy in nhiệt là một loại giấy thấm tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Khi được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu và sẽ cho ra hình ảnh chuẩn xác. Loại giấy này có nhiều lợi thế hơn so với các công nghệ in truyền thống điều này khiến thiết kế và in ấn được diễn ra thuận lợi hơn.

Các loại in ấn của giấy in nhiệt:

 • Giấy in chuyển nhiệt thường: Thường được dùng để in lên các sản phẩm có bề mặt cứng như ly sứ, gạch men, áo sáng màu, pha lê…
 • Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: Thường được sử dụng để in lên áo cotton, loại giấy in này cao cấp hơn giấy in chuyển nhiệt thường. Bởi nó có thể cho màu sắc đẹp và chân thật hơn.
 • Giấy in nhiệt đậm: Thường được dùng để in cho các loại áo có màu tối như đen, đỏ đậm, xanh đậm…
 • Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Thường được dùng để in lên áo màu đậm, tối màu, khi in có lớp cao su, không bị bong và bay màu. Loại giấy này có thể thay thế cho giấy in nhiệt đậm, xuất xứ từ châu Âu, chất lượng cao.

Một điểm hạn chế của các loại giấy in chuyển nhiệt này đó là chi phí cao và thường chỉ in ra được một màu. Không những thế chất lượng của giấy in giảm khá nhanh khi tiếp xúc với thời tiết nắng nóng.

Các loại mực in offset

Các loại mực in offset bao gồm rất nhiều loại với các đặc tính khác nhau. Mỗi loại mực này đều có những đặc tính riêng phù hợp với từng loại máy và từng sản phẩm in khác nhau.

Đa số các loại mực in offset đều có thể dùng chung với nhau. Nhưng phần lớn chúng đều được điều chỉnh lại sao cho phù hợp với từng loại giấy in khác nhau. Những loại mực này thường có thể dùng để in ngay hay thêm một số phụ gia tuỳ theo yêu cầu thực tế.

Các thành phần mực đều có sự khác nhau về độ trong suốt, độ bền nhiệt, độ bền sáng, độ bền với hoá chất và với các chất tẩy rửa. Do vậy, có vô số những công thức mực khác nhau, mỗi loại đều dành cho một loại giấy cụ thể hay cho một bề mặt in đặc biệt nào đó. Chúng ta sẽ không thể tìm được một loại mực in nào có thể dùng cho tất cả các điều kiện in khác nhau. Nhà in sẽ phải làm việc với nhà sản xuất mực để có được loại mực thích hợp nhất.

Nên do đó mực in offset rất là quan trọng trong từng sản phẩm bạn phải chọn lựa loại mực phù hợp và trên hết có rất nhiều loại mực cho bạn chọn.

Việc chọn lựa các loại mực in đối với những người có kinh nghiệm là điều dễ dàng. Nhưng đối với những người mới thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Do đó bạn nên học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm trước khi đưa ra được quyết định nên lựa chọn loại mực in nào cho sản phẩm của mình.

Nhận tư vấn


  Zalo
  Messenger
  Form liên hệ

  Đăng ký nhận tư vấn