Thuật ngữ in ấn

Ngành in ấn ra đời từ thời đại cổ xưa, trong bài viết này mình sưu tầm một số thuật ngữ hay dùng trong in ấn.

1. Thuật ngữ in ấn DPI

DPI là tên viết tắt của Dots per inch có nghĩa là chấm trên mỗi inch là độ phân giải của hình ảnh. Và nếu thông số này cao hơn tức là độ phân giải của hình ảnh đó là tốt hơn và giá trị DPI cao hơn một sẽ cho ra thành phẩm rất mượt mà tuy nhiên cũng sẽ mất nhiều thời gian để in và tốn nhiều mực in hơn.

VD Độ phân giải DPI

2. Thuật ngữ colorimeter trong in ấn

Đây là tên gọi của thiết bị dùng để đo cường độ và màu sắc của ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính và thông số này sẽ được phân tích để giúp xây dựng một hồ sơ giúp hiệu chỉnh màn hình theo đúng thông số thích hợp.

3.  Dải màu Pantone trong in ấn

Là một hệ thống tái tạo màu sắc chuẩn được sử dụng trong ngành công nghiệp thiết kế và in ấn, nhưng để đạt được đến độ chuẩn của bản màu Pantone thì còn phải phụ thuộc vào loại máy in và giấy in.

4. Dye sublimation trong ngành in

Còn có tên gọi khác trong in ấn là chuyển nhiệt, là một công nghệ máy in dùng trong in ấn ( như máy in phun hay máy in của hãng Epson) và các ứng dụng chuyên ngành, Với loại mực in Dye-sub này có thể thực hiện in ấn trực tiếp trên vải hoặc giấy chuyển trung gian và sau đó cố định loại giấy này vào các loại vải có ép nhiệt.

5. Large Format có nghĩa gì trong in ấn ?

Còn có cái tên là định dạng rộng và thường dùng trên những máy in công nghiệp lớn và đơn vị in ấn có thể lên đến khổ A2 khi in trên tấm hoặc cuộn lớn.

6. Mực in Dye-based là gì 

Loại mực nhuộm thường hòa tan trong nước và dùng in trên phương tiện truyền thông trực tiếp chứ không phải in trên một chất nền và có màu sắc tươi sáng hơn loại mực pigment.

Xin cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của mình và đừng quên Like & Share cho nhiều người biết nếu thấy hữu ích nhé!

Tags:
Nhận tư vấn


    Zalo
    Messenger
    Form liên hệ

    Đăng ký nhận tư vấn