Kỹ năng ghi chép của người Nhật và tác dụng

Chúng ta đã từng nghe nói một trong những thói quen rất tốt của người Nhật mà họ được tập từ khi còn nhỏ – thói quen ghi chép.

Kỹ năng ghi chép của người Nhật và tác dụng
Kỹ năng ghi chép của người Nhật và tác dụng

Câu chuyện người Nhật và kỹ năng ghi chép

Một Thực tập sinh tại Nhật chia sẻ rằng: “Khi mới sang Nhật, điều làm tôi ngạc nhiên nhất là người dân Nhật luôn cầm một quyển sổ ghi chép nhỏ trên tay. Ngay cả một đàn chị làm chung công ty cũng có thói quen đó. Có một hôm chị lên xe bus, có trao đổi qua lại vài câu với bác tài xế. Xong xuống chỗ ngồi, chị ghi gì đó vào sổ tay. Hỏi ra mới biết, chị ghi chú lại một cách dùng ngữ pháp tiếng Nhật mà chị dùng sai, qua nói chuyện với bác tài xế, chị mới biết chỗ sai đó, nên phải ghi chú lại.

Từ từ, tôi cũng tập thói quen đó trong công việc của mình. Khi nghe người quản lý hướng dẫn công việc, lúc nghỉ trưa nói chuyện với đồng nghiệp, nếu có gì cảm thấy mình chưa hiểu, chưa biết, tôi đều ghi lại.

Đó là một thói quen mà nếu bạn muốn hiểu và nắm bắt công việc, muốn tiến bộ trong việc học tiếng Nhật, bạn phải thực hiện”.

Nói đến ghi chép, chúng ta thường chỉ nghĩ đến chuyện học hành ở trường, hay những buổi hội họp chính thức. Ít ai có thói quen và suy nghĩ rằng: phải lưu giữ lại những điều chúng ta trải qua hàng ngày, vì đó là những kiến thức sẽ có lúc ta dùng đến.

Nhưng phải ghi chép những gì? Phải ghi như thế nào để có những thông tin hữu ích. Sau đây là những gợi ý cụ thể cho các bạn.

Chúng ta nên ghi chép trong công việc:

1. Tên người, chức vụ, sơ bộ tính cách (hiền, nghiêm khắc, cởi mở, ít nói,.. )

2. Ngày, tháng, năm, giờ, địa điểm.

3. Những con số. Con số luôn đóng một vai trò quan trọng trong những thông tin về công việc. VD: số đo, số lượng, những yêu cầu của công việc được thể hiện bằng những con số,…

4. Những ý chính trong cuộc trao đổi đó để mình sử dụng sau này.

5. Những sai sót, lỗi mắc phải trong công việc của mình và của người khác. Học từ thất bại, sai lầm luôn là cách học hiệu quả nếu chúng ta biết rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó. Tuy nhiên phải ghi chép lại chúng ta mới ghi nhớ được.

6. Những điểm khác biệt trong suy nghĩ của bản thân và người khác. Ghi lại những điểm khác biệt này giúp ta dễ dàng trong giao tiếp và học hỏi từ người khác những gì mà ta không có.

7. Khác biệt trong văn hóa giữa 2 nước: Việt Nam – Nhật Bản. Ghi chép lại những điều này giúp các bạn ứng xử cho đúng với văn hóa và những qui tắc khi sống và làm việc.

8. Ngoài ra, qua giao tiếp, qua việc làm, chúng ta sẽ nghe được kinh nghiệm của người khác. Các bạn hãy ghi chép lại những cái hay của người khác để có thể ứng dụng trong tương lai.

Không có bộ óc nào có thể nhớ hết tất cả những gì đã nhìn, đã nghe, đã làm trong một ngày. Chỉ có thói quen ghi chép mới lưu giữ lại tất cả các kiến thức đó.

Nếu các bạn ý thức và thực hành được như trên, thì những cuốn sổ tay của các bạn sẽ là những tài liệu vô cùng quý giá về công việc mà các bạn đang làm, đáng giá hơn rất nhiều những tấm bằng hay chứng chỉ. Vì đó là những kinh nghiệm đã được chứng thực qua thực tiễn và được lưu trữ lại qua thói quen ghi chép hàng ngày.

Vì những ích lợi trên, hãy luyện tập thói quen này ngay hôm nay, có thể áp dụng luôn vào việc học tiếng Nhật nói riêng và việc học nói chung, các bạn nhé!

Mua sổ ghi chép ở đâu rẻ?

Tại Văn phòng phẩm Thanh BÌnh, bạn có thể tha hồ lựa chọn cho mình một cuốn sổ thật ưng ý nhất với kiểu dáng, chất liệu giấy rất đẹp. Ngoài những kiểu dánh truyền thống, văn phòng phẩm Thanh Bình còn cung cấp cho các bạn kiểu sổ bấm cúc tiện lợi, và sang trọng.

Một lý do nữa bạn nên mua sổ tại văn phòng phẩm Thanh Bình là giá cả hợp lý, sổ rẻ và bền, chất lượng cao.

Mời các bạn chọn mua tại đây 

Nhận tư vấn


    Zalo
    Messenger
    Form liên hệ

    Đăng ký nhận tư vấn