10 lỗi thường gặp ở máy in

Máy móc khi đưa vào hoạt động nếu không đọc hướng dẫn sử dụng cẩn thận, hoặc dùng sai cách thì rất dễ gặp lỗi, thậm chí là hỏng. Vậy, máy in thường  gặp những lỗi gì? Bài viết 10 lỗi thường gặp khi dùng máy in không đúng cách  sẽ giúp bạn chuẩn bị và biết tìm đọc hiểu cách sử dụng tốt hơn.

1. Lỗi Máy In Không Hoạt Động

Lỗi máy in không hoạt động là một trong các lỗi thường gặp khiến người dùng bối rối do thiếu kỹ năng xử lý. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi máy in không hoạt động đó là người dùng quên cấp nguồn cho máy in, hư hỏng cáp nối dữ liệu, hoặc quên chưa đóng nắp máy in. Với nguyên nhân này, bạn cần kiểm tra 2 đầu dây cắm nguồn máy in với ổ điện đã kết nối hay chưa, tốt nhất nên thử một sợ dây nguồn khác. Sau đó, bạn xem đã khởi động máy chưa và nút Power có sáng không. Nếu mọi thứ đều ổn thì chúng ta tiếp tục kiểm tra tới dây kết nối dữ liệu máy in với máy tính. Nếu dây cáp bị đứt thì bạn cần phải thay dây mới ngay. Trường hợp máy không hoạt động được do quên chưa đóng nắp máy in. Vì vậy, sau khi thay mực, vệ sinh, gỡ giấy bị kẹt… bạn cần chú ý đóng nắp máy và đóng cho khớp. Ngoài ra, đối với các máy in văn phòng trường hợp máy in không hoạt động có thể do người dùng không bật máy tính chủ lên. Do vậy, nếu máy không in được bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố này.

2. Lỗi Máy In Không In Được

Máy in không in được cũng tương tự như lỗi máy in không hoạt động. Do đó bạn cần kiểm tra dây kết nối máy tính với máy in thông qua dây USB xem có phải là nguyên nhân dẫn tới lỗi máy in không được không nhé. Nếu đã cắm dây USB mà máy vẫn không hoạt động thì có thể dây bị lỗi và nên thay dây mới. Cài nhiều máy in dẫn đến ấn lệnh in nhưng chọn sai máy cần in cũng là một nguyên nhân nhiều người gặp phải, vì vậy cần kiểm tra máy in trong mục Printer của giao diện in xem bạn đã đặt lệnh in đúng máy cần in hay chưa nhé.

3. Lỗi Máy In Bị Treo

Lỗi máy in bị treo có thể do bạn thực hiện quá nhiều lệnh in khiến máy in không thể load kịp dẫn đến máy in bị treo, để khắc phục lỗi máy in bị treo, bạn thực hiện như sau:

– Đăng nhập vào mục Printer trên máy tính. Lúc này, danh sách các tập tin đang chuẩn bị in sẽ hiện lên
– Nhấn vào từng tập tin và nhấn chuột phải chọn Cancel để xóa bỏ 1 số lệnh in hoặc nhấn Cancel all documents để xóa toàn bộ.
– Khởi động lại máy in máy sẽ lại hoạt động bình thường.

– Ngoài ra máy in có thể bị treo nếu tập dữ liệu cần in ấn quá lớn.

4. Lỗi Hủy Tài Liệu Đang In

Ra lệnh in nhiều trang tài liệu nhưng đột nhiên muốn hủy vì một lý do nào đó thì phải làm thế nào? Để xử lý vấn đề này, bạn vào Start >Run, gõ lệnh cmd. Tại cửa sổ Command Prompt gõ vào hai dòng sau Net stop spooler và nhấn Enter để dừng dịch vụ in. Cuối cùng gõ tiếp NetStart spooler để kích hoạt lại dịch vụ in.

5. Lỗi Bản In Mờ, Chữ Không Nét Và Không Đậm

Lỗi bản in mờ, chữ không nét và không đậm rất phổ thông với tất cả các dòng máy in laser và model nào cũng có thể gặp phải tình trạng này không chỉ một lần mà còn có thể lặp đi lặp lại nếu không khắc phục triệt để vấn đề và lỗi bản in mờ thường do nhiều nguyên nhân gây lên. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bản in không nét.

– Gương phản xạ bẩn (hay còn gọi là hộp quang): Do bụi bẩn, hơi nước, vật cản, mực rơi vãi, chuột bọ làm tổ… làm mờ hộp quang. Chỉ cần tháo ra và dùng khăn mềm lau sạch là đuợc.
– Chất lượng mực: Sử dụng loại mực giá rẻ không rõ nguồn gốc không những không tiết kiệm mà còn gây hại rất lớn cho máy in. Hãy lựa chọn một đơn vị đổ mực máy in tại nhà uy tín bạn sẽ không phải bận tâm về điều này. Không lên tham rẻ bởi các dịch vụ đổ mực giá rẻ quảng cáo tràn nan trên mạng mà tiền mất tật mang.
– Gạt từ: Tuổi thọ của gạt từ thường khoảng 6-8 tháng nếu số lượng in nhiều, gạt từ sẽ mất tính đàn hồi và phải thay thế
– Vỏ trục từ: Cũng giống như gạt từ nhưng tuổi thọ của trục từ thường khoảng 1 năm. Khi quá mòn thì hiện tượng bản in bị mờ không đậm sẽ xuất hiện, khắc phục bằng cách thay thế.
– Chọn chế độ tiết kiệm mực: Một số model máy in có chế độ tiết kiệm mực (Economy), nếu chọn chế độ này máy sẽ in nhạt hơn bình thường, bạn chỉ cần bỏ chọn Economy (hay Economode) là sẽ in đậm và sắc nét. Nhưng đây là nguyên nhân ít gặp nhất, bởi các máy in khi xuất xưởng đều ở trạng thái mặc định. Nếu bạn không tinh chỉnh thì không cần quan tâm đến nguyên nhân này.

6. Lỗi Bản In Bị Nhòe Chữ, Nhoè Đường Kẻ

Lỗi bản in bị nhòe chữ, nhoè thành đường kẻ được hình thành từ rất nhiều lỗi khác nhau và là lỗi bản in bị nhòe chữ dễ phát hiện cũng như xảy ra phổ biến đặc biệt trên các máy in cũ.

Nguyên nhân:

– Giấy in ẩm, mỏng quá
– Lô sấy hỏng khiến nhiệt sinh ra không đủ nóng để sấy bản in khiến mực vẫn “sống”
– Đổ mực không đúng cách
– Trống in quá mòn
Khắc phục:

– Thay giấy in sử dụng loại giấy đạt tiêu chuẩn tốt nhất định lượng 70 trở lên
– Thay lô sấy
– Đổ mực loại phù hợp
– Thay trống in mới

7. Bản In Trắng Toàn Bộ Sau Khi In

Lỗi bản in bị trắng toàn bộ sau khi in chỉ có thể do lỗi từ trục từ gây ra. Để khắc phục lỗi bản in bị trắng toàn bộ, bạn cần tháo hộp mực ra và kiểm tra phần lò xo của trục từ, có thể lò xo ở đầu trục từ bị gãy một nửa, lệch vòng xoay, biến dạng… Nếu phát hiện lệch, méo thì uốn nắn lại lò xo, còn gãy thì không thể hàn được mà phải thay trục từ mới.

8. Lỗi Bản In Có Những Chấm Nhỏ Hoặc Vệt Đen To Đậm Ngang Bản In

Lỗi bản in có những chấm nhỏ hoặc vệt đen to đậm ngang bản in xủa ra khá phổ biến và nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng này là do trống sử dụng lâu ngày bị sứt (chủ yếu do rơi ghim giấy vào máy in làm rách và xước mặt trống) hoặc trục cao su bị hỏng, lúc đổ mực không vệ sinh các linh kiện nay kĩ. Cách xử lý tốt nhất là nên thay trống in hoặc trục cao su.

9. Lỗi Bản In Có Một Vệt Đen Chạy Dọc, Thẳng Từ Trên Xuống

Lỗi bản in có một vệt đen chạy dọc từ trên xuống dưới có thể do 2 nguyên nhân chính gây ra đó là do gạt mực bị cô đặc bám chặt, bạn cần vệ sinh sạch sẽ gạt mực. Ngoài ra, có thể do gạt mực bị xước, sứt và giải pháp cho bạn là thay gạt mực mới nếu dùng đã quá lâu.

10. Lỗi Khi In Các Vị Trí Không Đều, Tạo Khoảng Trống Giữa

Nhiều người dùng lầm tưởng hiện tượng in các vị trí không đều là do hết mực nhưng thực chất là do máy in bị hỏng trống dẫn đến bản in vị trí in đậm, nhạt không đều, thậm chí còn không in được, cách khắc phục lỗi in các vị trí không đều cũng khá đơn giản đó là thay trống mới.

Tags:
Nhận tư vấn


    Zalo
    Messenger
    Form liên hệ

    Đăng ký nhận tư vấn